Eat the rainbow? ทำไมต้องกินให้ครบ 5 สี?

philosophy-02.jpg

ทุกคนคงจะเคยได้ยินประโยคคุ้นหูที่ว่า ‘eat the rainbow’ หรือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 สีกันอยู่บ้าง นักโภชนาการต่างพากันพูดว่าการกินผักและผลไม้หลากสีนั้นดีต่อร่างกาย ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะสงสัยกันว่าประโยคเหล่านี้แท้จริงแล้วหมายถึงอะไรกันแน่?

แน่นอนว่าการรับประทานผักและผลไม้ย่อมก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย การรับประทานผักและผลไม้หลากสีเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลร่างกายของเราอย่างธรรมชาติที่จะทำให้คุณได้รับวิตามินและสารอาหารจำเป็นต่าง ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผักและผลไม้ในแต่ละสีจะมีวิตามินและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน คนที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและบริโภคผักผลไม้เป็นประจำจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังร้ายแรงหลายชนิดได้ เช่น เบาหวาน, มะเร็ง, โรคหัวใจ, หรือโรคความดัน

เหตุผลที่ต้องกินผักและผลไม้หลากส

 1. ผักและผลไม้จากกลุ่มสีแดง: แอปเปิ้ลแดง, ทับทิม, พริกหวานแดง, แรดิช, บีทรูท

  ผักและผลไม้สีแดงจะมีสาร ‘ไลโคปีน’ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากอีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่จะช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ไม่ให้เสื่อมสภาพ และช่วยดูแลให้หัวใจของเราสุขภาพดีอีกด้วย

 2. ผักและผลไม้จากกลุ่มสีส้ม/เหลือง: ฟักทอง, ข้าวโพด, มันเทศหวาน, มะละกอ, แครอท

  ผักและผลไม้สีส้มและเหลืองจะมีสาร ‘เบต้าแคโรทีน’ ที่จะถูกเปลี่ยนเป็น วิตามิน เอ ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการพัฒนาระบบย่อยและบำรุงสายตาของเรา นอกจากนี้วิจัยยังระบุว่า เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ อีกด้วย ทั้งนี้ ผลไม้ตระกูลส้มจะมี วิตามิน ซี และ โฟเลต สูง ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา

 3. ผักและผลไม้จากกลุ่มสีเขียว: อโวคาโด้, กีวี่, บร็อคโคลี่, ถั่วลันเตา, แตงกวา

  ผักและผลไม้สีเขียวจะมีสาร ‘คลอโรฟิลล์’ ซึ่งสามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องชะลอวัยและลดการเกิดริ้วรอย มีกากใยสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของเด็กแรกเกิดอีกด้วย

 4. ผักและผลไม้จากกลุ่มสีน้ำเงิน/ม่วง: มะเขือม่วง, ลูกเกด, บลูเบอร์รี่, ถั่วลันเตา, แตงกวา

  ผักและไม้ที่มีสีน้ำเงินหรือสีม่วงเกิดจากสารธรรมชาติที่ชื่อว่า ‘แอนโทไซยานิน’ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ช่วยลดอาการอักเสบ ปกป้องและดูแลร่างกายของเรา และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

 5. ผักและผลไม้จากกลุ่มสีขาว: กล้วย, หัวหอม, มันฝรั่ง, เห็ด, กระเทียม

  ผักและผลไม้ที่มีสีขาวจะมีสาร ‘แอนโทแซนทิน’ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต ซึ่งทำให้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกะเพาะอาหารและโรคหัวใจได้ ผักและผลไม้บางชนิดในกลุ่มนี้ เช่น กล้วยและมันฝรั่ง ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอย่าง โพแทสเซียม อีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนคงสนใจที่จะหันมารับประทานผักและผลไม้หลากสีเพื่อสุขภาพกันบ้างแล้ว แต่เราเชื่อว่าหลายคนยังคงกัลวลและคิดว่าเป็นเรื่องที่แลดูยุ่งยาก เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่า ‘อาหารสุขภาพ’ คนมักจะคิดว่าการที่จะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสักมื้อนั้นค่อนข้างยุ่งยากกว่าการรับประทานอาหารมื้อปกติที่เราคุ้นเคยกัน บางคนอาจจะกำลังกังวลว่าผักและผลไม้ที่บริโภคนั้นจะมีสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ ส่วนการหาซื้อผักออแกนิคนั้นก็อาจจะลำบากสำหรับบางคนเลยทีเดียว ถ้าหากคุณมีเวลาสักนิด การลงมือปลูกผักและผลไม้เองก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีเลยทีเดียวที่คุณจะสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง แต่ในยุคสมัยนี้ อะไร ๆ ก็กลายเป็นเรื่องง่ายไปเสียหมด คุณสามารถสั่งอาหารสุขภาพเดลิเวอรี่ได้เพียงแค่คุณเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพียงเท่านี้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพก็กลายเป็นเรื่องง่ายดายและสะดวกสบายแล้วค่ะ

Source: https://www.ag.ndsu.edu/publications/food-nutrition/what-color-is-your-food/fn595.pdf
Indy Dish