Calorie In, Calorie Out นับแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนักดีจริงหรอ?


เคล็ดลับลดน้ำหนักสุดฮิตก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘การนับแคลอรี่’ แต่รู้ไหม? ว่าวิธีนี้ไม่ใช่ว่าจะได้ผลกับทุกคนนะ! แท้จริงแล้วสิ่งที่เราควรโฟกัสเป็นหลักคือการกิน ‘Whole Food’ หรืออาหารที่ไม่แปรรูปและหลีกเลี่ยงการทานแป้งจำพวกแปรรูปให้มากที่สุด โดยเฉพาะในคุกกี้หรือแครกเกอร์ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั้นเอง


หลาย ๆ คนใช้การนับแคลอรี่เป็นการลดน้ำหนัก และนั่นไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยเลย เพราะว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือสารอาหารและคุณประโยชน์ที่ร่างกายควรได้รับต่อวันมากกว่า ผลการวิจัยได้ระบุไว้ว่า การลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ไม่ยั่งยืนและถูกหลักย่อมส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดายถึงแม้ว่าจะบริโภคแคลอรี่จำนวนน้อยก็ตาม


‘ไขมัน’ และ ‘คอเรสเตอรอล’ เป็นสิ่งเลวร้าย?

หลังจากที่มีการออกมาพูดอย่างแพร่หลายว่าการบริโภคไขมันเป็นส่งหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและยังทำเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีก ซึ่งนั่นทำให้หลาย ๆ ร้านอาหารหันมาผลิตอาหาร Low-Fat มากขึ้นเนื่องจากผู้บริโภคเริ่มหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมัน แต่ในทางกลับกัน ขนมและอาหารหลายชนิดที่ขึ้นชื่อว่า Low-Fat ทำให้กลับมีจำนวนน้ำตาลและแป้งเพิ่มมากขึ้นเพื่อมาเติมเต็มรสชาติอาหารที่หายไปจากการลดไขมัน 

ท้ายที่สุดแล้ว เหล่าแป้งและน้ำตาลเหล่านั้นกลับส่งผลเสียแย่ยิ่งกว่าไขมันเสียอีก!

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่ไขมันนั้นมีจำนวนแคลอรี่เยอะกว่าคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล แต่เปรียบเทียบดูระหว่างถั่วหนึ่งกำมือและเครื่องดื่มน้ำอัดลม 0 Cal แน่นอนว่าถั่วที่แม้จะมีไขมันและแคลอรี่สูงกว่านั้น กลับให้ประโยชน์มากกว่าและเนื่องจากไขมันในถั่วเป็นไขมันชนิดดี จึงส่งผลทำให้ระบบย่อยและเผาผาญต่าง ๆ ในร่างกายดีตามไปด้วย

เพราะฉะนั้นแล้ว การนับแคลอรี่อย่างเดียวอาจไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลงเสมอไป สิ่งที่สำคัญคือที่สุดคือการดูว่าแคลอรี่เหล่านั้นมาจากอะไรมากกว่า อย่าหลงกลัวว่าไขมันทุกชนิดจะแย่ไปเสียหมดเพราะหลาย ๆ อย่างที่แคลอรี่สูงกลับอุดมไปด้วยไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรือถั่ว 

เห็นไหมว่าไขมันไม่ได้แย่กับร่างกายเราไปเสียทีเดียว และการนับแคลอรี่ก็ไม่ได้สำคัญเท่ากับการเลือกทานของที่มีประโยชน์นะ!

Source: https://www.health.harvard.edu/blog/theres-no-sugar-coating-it-all-calories-are-not-created-equal-2016110410602Indy Dish