Celery Juice น้ำคื่นช่ายฝรั่ง เทรนด์สุดฮิต มีดียังไง?

กลายเป็นกระแสฮอตฮิตกันเลยทีเดียวสำหรับเทรนด์การดื่ม Celery Juice หรือน้ำคื่นช่ายฝรั่ง เชื่อว่าช่วงนี้หลายๆ คนคงจะได้ยินหรือคุ้นหูเกี่ยวกับน้ำเซเลอรี่กันอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเหล่าดารา เซเลป ทั้งไทยและต่างชาติก็ต่างพากันโพสติดแฮชแท็ก #celeryjuice กันให้ทั่วโซเชียล เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้าน้ำผักสีเขียวนี้คืออะไรและมีประโยชน์อะไรกันบ้าง!

ผักเซเลอรี่ (Celery) หรือคื่นนฉ่ายฝรั่ง เป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ โดยในปริมาณ 100 กรัมนั้นให้พลังงานเพียงแค่ 13 กิโลแคลอรี่เท่านั้น แถมยังมีไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดอาการบวมน้ำ รวมถึงลดอาการอักเสบของผิวหนังและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

คุณประโยชน์ของเซเลอรี่

1. ช่วยแก้อาการท้องผูกและช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร

ในน้ำเซเลอรี่มีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก สามารถช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้าง ช่วยแก้ปัญหาและป้องกันเรื่องอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

2. ช่วยเรื่องระบบหัวใจและหลอดเลือด

น้ำเซเลอรี่มีโพแทสเซียมสูง สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ ช่วยลดอาการบวมน้ำ ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดและควบคุมระดับน้ำตาลอีกด้วย รวมถึงช่วยป้องกันโรคหอบหืดได้อีกด้วย

3. ช่วยบำรุงตับ

น้ำเซเลรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและยังมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบต่างๆ สามารถช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างที่ตับและในร่างกายได้

4. ช่วยทำให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น

จากผลวิจัย อาหารจำพวกพืชผักสามารถช่วยให้การนอนหลับดียิ่งขึ้นได้ ในน้ำเซเลอรี่นั้นออกฤทธิ์คล้ายกับยากล่อมประสาทที่มาจากธรรมชาติจึงไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ทำให้นอนหลับลึกและรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

5. ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม

น้ำเซเลอรี่มีส่วนช่วยในการดีท็อกร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสวยและเปร่งปรั่งและบำรุงเส้นผมอีกด้วย อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม แม็กนีเซียม โฟเลท วิตามิน เอ วิตามิน ซี ช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อของผิวหนังได้เป็นอย่างดีรวมถึงสิวและริ้วรอยต่างๆ

อย่างไรก็ตาม การทานผักและผลไม้ที่หลากหลายย่อมให้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนมากกว่า และการดื่มน้ำเซเลอรี่ก็มีข้อควรพึงระวังไว้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ หากดื่มน้ำเซเลอรี่ไปเป็นจำนวนมาก จะก่อให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำลงกว่าเดิมได้ น้ำเซเลอรี่เป็นน้ำที่สามารถช่วยดีท็อกร่างกายของเราได้ก็จริง แต่หากเราบำรุงตับของเราให้แข็งแรงแล้วนั้น เพียงเท่านี้ ตับที่แข็งแรงก็จะสามารถทำหน้าที่ล้างสารพิษต่างๆ ในร่างกายของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วเช่นกัน

 

Source: https://amprohealth.com/food/celery/, https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-celery-juice-for-skin-hair-and-health/#gref


Indy Dish