Go Zero Waste 101: คู่มือเริ่มต้นรักษ์โลก

เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นหู้กันมามากเกี่ยวกับเรื่องของการรีไซเคิลขยะ แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าเราสามารถ ‘หยุด’ การสร้างขยะเหล่านั้นได้

กระแสรักษ์โลกถือว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในช่วงนี้พอ ๆ กับกระแสสุขภาพ นอกจากการรณรงค์ให้หันมาสนใจสุขภาพแล้ว หลายคนยังต่างพากันออกมารณรงค์ในการหยุดใช้พลาสติกจนเกิดกระแส ‘Zero Waste’ หรือแนวคิดขยะเหลือศูนย์เกิดขึ้น ซึ่งจุดประสงค์หลักของแนวคิดนี้ก็คือการลดมลพิษต่างๆ จากการกำจัดขยะโดยเฉพาะพลาสติกที่ถูกใช้แล้วทิ้ง 

มูลขยะที่เราสร้างขึ้นมานั้นล้วนแต่จะก่อมลพิษทางอากาศ ทางบก และทางน้ำ รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย หนำซ้ำยังส่งผลเสียต่อสัตว์น้ำหลายชนิดและระบบนิเวศอีกด้วย ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องช่วยกันคนละนิดเพื่อที่จะช่วยรักษาธรรมชาติและโลกของเราเอาไว้ อย่าลืมว่าธรรมชาติที่สมบูรณ์นั้นย่อมทำให้สุขภาพและคุณภาพชีวิตของพวกเราทุกคนดีตามไปด้วย

5 เทคนิคคู่มือเริ่มต้นรักษ์โลกง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถร่วมด้วยช่วยกันได้

1. ไม่รับหลอดพลาสติก

หลอดพลาสติกจากเครื่องดื่มแก้วโปรดล้วนแต่จะก่อให้เกิดขยะและผลเสียต่อธรรมชาติได้อย่างไม่รู้ตัว เราสามารถลดการใช้หลอดพาสติกได้ง่าย ๆ โดยการหันมาใช้หลอด reusable แทน ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีการจำหน่ายหลอดที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากวัสดุที่ทำจากไม้ไผ่หรือสแตนเลส นอกจากจะรักษ์โลกแล้วยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

2. หยุดใช้ขวดน้ำพลาสติก

ขวดน้ำพลาสติกเป็นสิ่งที่ทุกส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้นัก แต่การพกแก้วหรือขวดน้ำส่วนตัวก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด อีกทั้งแก้วหรือขวดน้ำประเภทสแตนเลสยังสามารถช่วยเก็บความเย็นหรือความร้อนได้อีกด้วย ถ้าทุกคนพกแก้วหรือขวดไปกับตัวด้วย แค่นี้ก็ช่วยลดปริมาณขยะไปได้เยอะแล้วค่ะ

3. หยุดใช้ ช้อน ส้อม พลาสติก

ช้อนพลาสติกอาจช่วยให้สะดวกสบายมากกว่าก็จริง แต่สิ่งเหล่านั้นกลับกลายเป็นซากขยะตกอยู่ในทะเล ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำมากมาย ลามมาถึงสุขภาพของเราทุกคนอีกด้วย การพกช้อนซ้อมติดตัวตลอดอาจจะทำได้ยาก แต่เราสามารถปฏิเสธการรับ ช้อน ส้อม เวลาที่สั่งอาหารกลับบ้านได้ และจะยิ่งดีเป็นอย่างมากถ้าคุณสามารถพกกล่องข้าวแทนการใช้กล่องพลาสติกได้

4. พกถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

การร่วมป้องกันไม่ให้พลาสติกกลายเป็นขยะตกอยู่ในทะเลสามารถเริ่มทำได้ง่าย ๆ จากการเลิกใช้ถุงพลาสติกเวลาที่ซื้อของ โดยการเปลี่ยนและหันไปใช้ถุงผ้า eco-friendly ต่าง ๆ นั้นนอกจากจะไร้มลพิษแล้วยังไม่ก่อให้เกิดมลภาวะที่เป็นพิษทางอากาศอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้โลกของเราปราศจากขยะน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

5. เลือกใช้บรรจุภัณฑ์อย่างอื่นแทนพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลากหลายบรรจุภัณฑ์ของสิ่งต่าง ๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นยังคงเป็นพลาสติกอยู่เป็นจำนวนมาก แต่หากคุณสนใจที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการลดขยะแบบ ‘Zero Waste’ แล้วล่ะก็ เราอยากให้คุณลองหันมาสนใจผลิตภัณฑ์ eco-friendly ให้มากขึ้น ปัจจุบันก็เริ่มมีหลายแบรนด์หันมาใส่ใจในธรรมชาติรวมถึงสุขภาพที่ดีของผู้ซื้อมากขึ้น ทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่เกิดขึ้นมากมาย

คุณพร้อมหรือยังที่จะเริ่มต้นลดขยะไปด้วยกัน?

บอกลาพลาสติกแล้วมาเริ่มรักษ์โลกกันเถอะ!

Source http://adeq.or.th/zero-waste-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89/


Indy Dish